Đèn LED tuýp – Giải pháp chiếu sáng cho xưởng may

Ngành dệt may là thế mạnh của nước ta và chiếm phần lớn lực lượng công nhân lao động, đồng thời cũng là ngành tiêu thụ nhiều điện năng nhất. Chính vì vậy việc tiết kiệm năng lượng tại các nhà máy may sẽ đem lại lợi ích to lớn và lâu dài cho Việt nam.Và để tiết kiệm điện năng cho các xưởng may thì giải pháp tốt nhất là sử dụng đèn LED tuýp

1. Cấu tạo đèn LED tuýp

Nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy đây là loại đèn ống dài gần như đèn tuýp huỳnh quang với khả năng chiếu sáng rộng, ánh sáng dài và đều nên khả năng chiếu sáng của một bóng đèn này có thể bằng 3 bóng đèn trong có cùng công suất. Đây là mẫu sản phẩm được sử dụng phổ biến ở nhiều không gian khác nhau như căn hộ gia đình, các văn phòng, khu nhà xưởng sản xuất của khu công nghiệp…

Đèn được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, phổ biến nhất là loại có chiều dài 0,6m và 1,2m. Bạn có thể tận dụng máng đèn tuýp cũ để thay thế, lắp đặt bằng bóng tuýp led. Bóng đèn được cấu tạo bởi những bộ phận sau:

 • Vỏ đèn: Bên ngoài là phần vỏ đèn được chế tạo bằng nhựa xuyên sáng, có khả năng bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong đồng thời có thể giúp ánh sáng đi qua. Bên dưới lớp vỏ là phần nhôm để làm giá đỡ, gắn các linh kiện, mạch điện tử, bộ chuyển đổi nguồn điện bên trong đồng thời nó cũng giữ vai trò làm bộ phận tản nhiệt cho đèn để đèn hoạt động tốt hơn.
 • Bộ chuyển đổi nguồn: Đây là bộ phận giúp biến đổi nguồn điện cung cấp cho đèn là nguồn điện xoay chiều 220V thành nguồn điện một chiều và điện áp phù hợp với hoạt động của các chip led.
 • Mạch điện tử: Đây là bộ phận mạch in, bên trên để gắn các chip led. Mạch điện tử cung cấp điện cho các chip led có thể hoạt động, đồng thời nó cũng là một bộ phận giúp dẫn nhiệt từ chip ra bên ngoài vỏ đèn.
 • Chip led: Đây là bộ phận quan trọng nhất của đèn led dùng để phát ra ánh sáng, được gắn trên bản mạch điện tử thành một dải dài.

2. Đặc điểm nổi bật của đèn LED tuýp

 • Đèn LED Tuýp ra đời với rất nhiều ưu điểm nhằm thay thế cho đèn tuýp thông thường nhưng kích thước khối lượng nhỏ gọn, không dùng tắc te và chấn lưu điện tử, không có chất độc hại và không phát ra tia tử ngoại, hồng ngoại, ánh sáng phát ra liên tục nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và an toàn với môi trường.
 • Đèn LED tuýp sử dụng nguồn điện trực tiếp 220 V thông qua chip, driver mà không cần sử dụng tắc te và chấn lưu. Kích thước về chiều dài của đèn tuýp led cũng tương tự như đèn tuýp thông thường, có 2 loại phổ biến như loại dài 0,6m và loại dài 1,2 m, do đó khi lắp ráp không cần thay máng mới mà nên chọn loại đèn có chiều dài phù hợp.

 

3. Tại sao sử dụng đèn LED tuýp cho xưởng may

Để so sánh cụ thể hơn chúng ta lấy ví dụ thực tế tại nhà máy may Tinh Lợi (Khu Lai Vu, Hải Dương),ta lấy ví dụ một xưởng may (Workshop 1) với diện tích là 12.000m2.

  • Nếu sử dụng đèn tuýp huỳnh quang tiết kiệm điện T5 – 28W + 2W chấn lưu = 30W (là loại đèn huỳnh quang có hiệu suất chiếu sáng cao nhất), số lượng đèn T5 cho toàn xưởng là 4908 đèn tương đương với 147.240W.
  • Sau đó chủ đầu tư yêu cầu thay thế toàn bộ đèn huỳnh quang T5 bằng đèn led T5 tương đương, và đèn led T5 có thông số tương đương 18W, số lượng vẫn là 4908 đèn, như vậy tổng công suất sau khi thay thế đèn led là: 88.344W.Như vậy nếu sử dụng đèn led thay thế đèn huỳnh quang T5 thì sẽ tiết kiệm được 58.896W
  • Xưởng may thông thường làm việc 3 ca nên số giờ sử dụng công suất cực đại cho chiếu sáng trong 1 năm là khoảng: 4200 giờ, và số điện (kWh) tiết kiệm được trong năm sẽ là 247.338 số điện
  • Tính theo giá điện kinh doanh hiện trung bình vào khoảng 1500đ/kWh, và số tiền điện tiết kiệm được hàng năm sẽ là: 371.000.000 đồng. ở đây mới là 1 xưởng sản xuất, trong khi đó nhà máy may thường có hàng chục xưởng sản xuất như vậy mỗi năm sẽ tiết kiệm được hàng tỉ đồng, ngoài ra còn tiết kiệm rất nhiều nhân công cho việc thay thế, bảo dưỡng, sửa chữa đèn…
  • Ví dụ bên trên là tính cho nhà máy đã sử dụng đèn chiếu sáng hiệu suất cao T5, còn hầu hết các nhà máy may của Việt Nam đều đang sử dụng đèn huỳnh quang T8-36W+4W chấn lưu = 40W thì lượng tiền tiết kiệm hàng năm là lớn hơn rất nhiều.

4. Giá đèn LED tuýp

Đối với các sản phẩm của O3LED quý khách hàng có thể tham khảo tại đây:  Báo giá Đèn LED Panel chính hãng loại 1 bảo hành 24 tháng

5. Liên hệ tư vấn đèn LED chữ U

Mọi tư vấn và mua Đèn LED Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

 

 

 

Add Comment